Hà Nội: Giá thuê văn phòng đang có chiều hướng tăng nhẹ!

Tình hình kinh tế có sự cải thiện rõ rệt, trong khi đó với số lượng doanh nghiệp mới ngày càng tăng nhưng nguồn cung văn phòng lại khan hiếm dẫn tới tình trạng “đói” mặt bằng ở một số khu vực như Quận Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm. Đặc biệt, diện tích nhỏ dưới 100m2 tại các khu vực này gần như đã không còn.

Số liệu tổng hợp báo cáo thị trường mới đây từ các công ty tư vấn, quản lý bất động sản cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong ba tháng đầu năm 2017 khá sôi động, nguồn cung văn phòng cho thuê đạt khoảng 1,2 triệu m2. Ðặc biệt, giá chào thuê đã tăng trở lại ở cả hai phân hạng văn phòng. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A tăng 3,3%, hạng B tăng nhẹ với mức chỉ 0,2%.

Gia thuê văn phòng đang thay đổi

Cụ thể, phân khúc văn phòng hạng A hoạt động khá tốt tại hầu hết các khu vực, với mức tăng từ 0,7 đến 5,2%. Ðến cuối tháng 3 vừa qua, giá thuê trung bình của hạng A đạt 29,4 USD/m2/tháng, hạng B đạt 17,8 USD/m2/tháng. Theo khảo sát, mức giá chào thuê tại các tòa nhà có sự tăng nhẹ, đặc biệt là những tòa nhà văn phòng mới. Chẳng hạn, khu vực Hà Đông có 2 tòa nhà mới là Nam Cường Building và Hồ Gươm Plaza đều có mức giá chào thuê là 8,25 USD/m2/tháng (đã bao gồm cả phí Dịch vụ và VAT).

Mức giá này được xem là cao hơn so với một số tòa nhà tổ hợp chung cư, thương mại và văn phòng (diện tích văn phòng nằm tại các khối đế của tòa nhà). Tuy nhiên, mức giá thuê này được đánh giá là khá cạnh tranh so với mặt bằng chung giá thuê văn phòng tại Hà Nội. Tại khu vực Cầu Giấy, mức giá nhỉnh hơn, như tòa nhà CTM Complex 139 Cầu Giấy, từ 12 đến 14 USD/m2/tháng. Một tòa nhà văn phòng hạng B phố Duy Tân, chào thuê mức giá 15 USD/m2/tháng (đã bao gồm VAT và phí dịch vụ).

 

Văn phòng hạng B quận thanh xuân

Còn khu vực đường Liễu Giai (Ba Ðình), một tòa nhà văn phòng hạng A được cho thuê với mức giá 30 USD/m2/tháng. Do hoạt động tốt nên tỷ lệ trống của hạng A cũng có sự cải thiện. Trong ba tháng đầu năm, tỷ lệ hấp thụ văn phòng cho thuê đạt khoảng 25.500 m2, tăng so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ tăng phần nhiều là do các tòa nhà nằm ngoài khu vực trung tâm. Trong khi nguồn cung mới tại khu vực trung tâm hạn chế và tỷ lệ trống ở mức thấp, khách thuê bắt đầu chuyển sang tìm kiếm các diện tích ngoài trung tâm để mở rộng văn phòng.

Xu hướng này dẫn đến giá thuê của khu trung tâm dự kiến sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó một số tòa nhà tại khu phía tây, hai quận Ðống Ða và Ba Ðình cũng được hưởng lợi. Trong số các dự án mới tham gia thị trường, tòa nhà Horison (Ðống Ða) được quan tâm khá lớn từ khách thuê bởi nằm ở trung tâm thành phố. Dự án có tổng diện tích sàn 10.575 m2.

Văn phòng hạng B sẽ tăng cao

Các tháng tới, phân khúc văn phòng hạng B sẽ thêm nhiều sự cạnh tranh đến từ việc hoàn thiện các tòa nhà Discovery Complex (302 Cầu Giấy), diện tích sàn 49.000 m2, Trường Thịnh Office Building (Cầu Giấy), có diện tích sàn 5.400 m2. Trong khi đó, với phân khúc văn phòng hạng A, do nguồn cung mới không tăng trong 2 năm trở lại đây, nên mặt bằng giá thuê tăng tới 3,3%. Các tòa nhà mới tại quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân như: Handico Tower (Mễ Trì), HUD Tower Lê Văn Lương đều được các doanh nghiệp “săn đón” ngay sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng bởi giá thuê và dịch vụ của các văn phòng hạng A này rất “được lòng” khách thuê…

“Việc mở rộng và chuyển văn phòng, đặc biệt cho các ngành nghề về công nghệ vẫn là yếu tố chính đẩy nhanh tỷ lệ hấp thụ của hạng A”, chuyên gia của Công ty CBRE Việt Nam phân tích; đồng thời cho rằng, do nguồn cung hạn chế nên giá thuê tại khu vực trung tâm trong thời gian tới có thể sẽ tăng, trong đó một số tòa mới đưa vào vận hành sẽ được hưởng lợi.

Qua phân tích, các công ty tư vấn, quản lý bất động sản cũng cho biết, các công ty thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm vẫn đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn nhất ở thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, việc tìm diện tích thuê văn phòng lớn trên một mặt sàn tại khu trung tâm đang trở nên khó khăn khi lượng cầu hạn chế. Dự báo, nhu cầu thuê tại khu vực các quận ven đô sẽ tăng trong thời gian tới.

Và hiện tại, khu vực phía tây vẫn đang sôi động hơn so với các khu vực khác, bởi khu vực này có nhiều cơ quan hành chính cộng với cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, đường vành đai 3, Lê Trọng Tấn, Tố Hữu và các tuyến hướng tới trung tâm như đường 32, Ðại lộ Thăng Long, tuyến metro sắp đưa vào vận hành… Ðiều đó sẽ góp phần quan trọng dẫn đường cho sự phát triển nóng của bất động sản. Cùng với đó, mức độ cạnh tranh trên thị trường văn phòng cho thuê sẽ kịch tích hơn, khi đến cuối năm, sẽ có thêm khoảng 460.000 m2 diện tích văn phòng hạng A và B tham gia thị trường, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và phía tây thành phố.

Quý khách có nhu cầu tìm thuê văn phòng tại Hà Nội, vui lòng truy cập dịch vụ cho thuê văn phòng officespace tại đường dẫn: https://officespace.vn